Cách sử dụng niềng răng silicon cho bé

Giai đoạn tiền chỉnh nha là giai đoạn tốt nhất để điều chỉnh các sai khác về nha khoa. Vì thế, cha mẹ nên học cách sử dụng niềng răng silicon cho bé. Để tận dụng thời điểm này giúp con có hàm răng đẹp, khỏe mạnh.

Để có được cách sử dụng niềng răng silicon cho bé chính xác, trước hết bố mẹ cần hiểu đúng về phương pháp niềng răng silicon.

Phương pháp niềng răng silicon là gì?

Niềng răng silicon hay còn gọi là niềng răng trainer, có tác dụng định hướng răng – hàm của trẻ phát triển đúng hướng trong giai đoạn tiền chỉnh nha.

Niềng răng silicon thường được làm từ vật liệu silicon mềm và có thể tháo lắp khi cần. Thông thường, trẻ sẽ đeo niềng răng silicon 2h vào ban ngày và 8h vào ban đêm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng niềng răng silicon cho bé

Có những loại khay niềng răng silicon nào?

Hàm silicon J – Juniors cho giai đoạn 3 – 5 tuổi

Giai đoạn 3 – 5 tuổi là giai đoạn trẻ đang mọc răng sữa. Vì thế, hàm silicon J có tác dụng chủ yếu là loại bỏ những thói quen xấu của trẻ khiến răng mọc lệch lạc. Như mút tay, thở bằng miệng, cắn môi, bú bình…

Đồng thời, hàm silicon J còn có tác dụng nới rộng hàm để không còn trường hợp kích thước của răng lớn hơn kích thước của hàm. Nhờ vậy, khi răng sữa mọc lên không bị chen chúc, khấp khểnh.

Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ đeo hàm silicon J. Bởi vì loại hàm này rất mềm, thậm chí độ mềm có thể so sánh với núm ti. Do đó, trẻ không hề cảm thấy đau đớn, khó chịu, nên không sinh ra quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn. Nhờ vậy, hàm silicon J không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của trẻ.

Hàm silicon K – Kids cho giai đoạn 5 – 10 tuổi

Giai đoạn 5 – 10 tuổi còn gọi là giai đoạn hỗn hợp. Trong thời gian này, răng sẽ chuyển từ răng sữa sang răng vĩnh viễn.

Hàm silicon K vẫn giữ tác động tương tự với hàm silicon J. Đồng thời, độ cứng của hàm silicon K được tăng lên.

Hàm silicon T – Teens cho giai đoạn 10 – 15 tuổi

Giai đoạn 10 – 15 tuổi, răng sữa đã được thay hết bằng răng vĩnh viễn và răng của trẻ đang phát triển tốt để tiến tới ổn định. Theo đánh giá của các chuyên gia, đeo niềng giai đoạn này sẽ có hiệu quả tốt nhất.

 

Cách sử dụng niềng răng silicon cho bé

Do vậy, hàm silicon T có tác dụng cực kỳ quan trọng trong việc định hướng răng về đúng vị trí. Nếu bố mẹ đã bỏ qua giai đoạn 3 – 10 tuổi thì nên thật sự chú trọng giai đoạn 10 – 15 tuổi. Để giúp trẻ có hàm răng khỏe mạnh, thẩm mỹ.

Đây được xem là cơ hội cuối cùng để chỉnh nha cho trẻ trong giai đoạn răng còn phát triển. Chỉ khi ở trong giai đoạn tiền chỉnh nha. Việc chỉnh sửa và uốn nắn mới dễ dàng và không tốn thời gian.

Hàm silicon A – Adults cho người trưởng thành

Sau 15 tuổi, răng đã ổn định. Người trưởng thành có thể kết hợp giữa đeo hàm silicon A và niềng răng cố định bằng mắc cài.

Khi bước vào độ tuổi trưởng thành, việc uốn nắn răng về đúng vị trí sẽ khó khăn hơn. Thực tế thì hàm silicon A không có nhiều tác dụng trong các trường hợp răng lệch, hô, móm nặng. Nó chỉ có tác dụng hỗ trợ các phương pháp niềng chính thức như niềng răng cố định bằng mắc cài, niềng răng invisalign.

Chỉ những sai lệch nhỏ mới được chỉ định sử dụng duy nhất hàm silicon A.Vì thế, ở độ tuổi trưởng thành, khi niềng răng bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách sử dụng niềng răng silicon cho bé

Cách sử dụng niềng răng silicon cho bé không quá khó, cha mẹ có thể tự niềng cho con tại nhà và giúp bé tuân thủ theo các bước sau đây là được.

– Thăm khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ là việc cần làm nếu cha mẹ có ý định cho trẻ đeo niềng răng silicon.

– Theo dõi xem trẻ có thói quen xấu nào không để báo với bác sĩ điều trị.

– Cùng với bác sĩ lựa chọn cho trẻ loại hàm silicon phù hợp với  tình trạng và giai đoạn phát triển.

Cách sử dụng niềng răng silicon cho bé

– Cho trẻ ngưng sử dụng hàm silicon nếu phát hiện ra trẻ có dấu hiệu sưng lợi hoặc đau răng. Sau đó, bạn nên thông tin lại cho bác sĩ điều trị để có lời khuyên đúng đắn.

– Cho trẻ đeo hàm silicon 2 giờ vào ban ngày và 8 giờ vào ban đêm. Ban đầu, có thể trẻ sẽ không quen với hàm silicon. Bạn có thể cho trẻ đeo thời gian ngắn và dần dần mới cho trẻ đeo đúng với thời gian tiêu chuẩn.

– Giúp trẻ vệ sinh hàm silicon bằng nước muối loãng hàng ngày để đảm bảo vệ sinh răng miệng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về niềng răng silicon và cách sử dụng niềng răng silicon cho bé. Qua đó, hi vọng cha mẹ sẽ thực hiện đúng để trẻ có hàm răng khỏe đẹp. Nếu bạn cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ Nha khoa 68 thông qua hotline: 0981666969.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *