Lấy cao răng

Cao răng và mảng bám: nguyên nhân, tác hại và cách phòng ngừa

Khác với mảng bám, cao răng có thể dễ dàng nhìn thấy được nếu quan sát quanh đường viền nướu, đặc biệt là phía bên trong và bên ngoài răng cửa hàm dưới. Cao răng khi đóng ít có màu vàng nhạt, khi đóng nhiều có thể chuyển thành màu vàng nâu rất mất thẩm mỹ.

Cao răng có màu gì ? cách nhận biết

Khác với mảng bám, cao răng có thể dễ dàng nhìn thấy được nếu quan sát quanh đường viền nướu, đặc biệt là phía bên trong và bên ngoài răng cửa hàm dưới. Cao răng khi đóng ít có màu vàng nhạt, khi đóng nhiều có thể chuyển thành màu vàng nâu rất mất thẩm mỹ.

cao răng mặt ngoài
cao răng mặt ngoài
cao răng mặt trong
cao răng mặt trong
Tại sao cao răng, mảng bám có hại?

Không chỉ gây mất thẩm mỹ, cao răng và màng bám còn là thủ phạm gây ra nhiều bệnh răng miệng nghiêm trọng:


– Sâu răng: Khi các vi khuẩn trong mảng bám sử dụng những mẫu vụn thức ăn và nước bọt để phát triển sẽ tiết các acid làm mòn, phá huỷ men răng dần dần gây ra sâu răng.


– Hôi miệng: nguyên nhân chính gây ra hôi miệng là do sự hiện diện và phát triển các loại vi khuẩn trong miệng gây ra mùi hôi, thường là do mảng bám răng, vôi răng gây ra. Nếu vôi răng đóng dày, nướu bị sưng viêm thì tình trạng hôi miệng sẽ càng trầm trọng hơn.


– Viêm lợi, chảy máu chân răng: Cao răng bám quanh chân răng, ngay đường viển nướu nếu không được loại bỏ sẽ gây kích ứng nướu, dẫn đến viêm nướu (triệu chứng: đỏ, sưng và chảy máu nướu), lâu ngày gây ra bệnh nha chu và thậm chí gây mất răng hàng loạt.

Làm thế nào ngăn ngừa sự hình thành cao răng, mảng bám?

Để kiểm soát sự hình thành cao răng và mảng bám, bạn nên đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Việc duy trì thói quen này sẽ giảm thiểu đến 30% nguy cơ cao răng và mảng bám. Nhưng đánh răng thôi vẫn là chưa đủ bởi thức ăn dính ở kẽ răng khó có thể lấy ra.

Chính vì vậy, sử dụng chỉ nha khoa sẽ giúp lấy đi những mảnh vụn thức ăn dính ở kẽ răng, đảm bảo răng miệng được vệ sinh sạch sẽ hơn. Để quá trình vệ sinh răng miệng đạt hiệu quả, bạn nên ngậm nước súc miệng để làm sạch toàn bộ khoang miệng và giữ hơi thở thơm mát. Sẽ thật sai lầm khi bạn vẫn không bỏ hút thuốc nhưng vẫn muốn giữ răng trắng sáng, bởi đây là nguyên nhân khiến răng rất nhanh xỉn màu và hình thành các mảng bám.

Cuối cùng, khám răng định kì 6 tháng 1 lần không chỉ ngăn ngừa cao răng và mảng bám mà còn giúp bạn sớm phát hiện ra các bệnh về răng miệng.

Lấy cao răng có tốt không?

Cao răng là hiện tượng sinh lý bình thường, không thể tránh khỏi. Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên không có tác dụng ngăn chặn hoàn toàn cao răng. Vì vậy cứ 3-6 tháng, răng cần được nha sĩ cạo vôi và đánh bóng để làm sạch phần mảng bám có hại này.

Cạo vôi răng định kì là điều hết sức cần thiết để phòng ngừa nướu/ lợi bị viêm. Đừng bỏ qua những triệu chứng nhỏ như lợi sưng đỏ hay chảy máu chân răng. Tình trạng viêm lợi nhẹ nếu không được chữa trị sẽ dẫn đến viêm nha chu. Khi ấy viêm nhiễm lan toả rộng tạo thành túi nha chu chứa vi khuẩn và chất mủ, khiến xương ổ răng bị phá huỷ, lợi tụt sâu không hồi phục, răng lung lay và rụng hàng loạt.

Với công nghệ mới hiện nay, việc lấy cao răng được các nha sĩ thực hiện rất nhanh chóng và không hề gây đau đớn. Hãy tập thói quen đến nha sĩ lấy cao răng và đánh bóng răng định kì để giữ hàm răng trắng bóng, nướu hồng hào khoẻ mạnh.

Lấy cao răng có đau không?

Rất nhiều người vẫn còn tồn tại nỗi sợ do từng trải qua việc lấy cao răng bằng tay trong quá khứ. Những năm gần đây, công nghệ lấy cao răng đã thay đổi rất nhiều, nổi bật nhất là công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm.

Các bước sóng được thiết kế chỉ tác động lên các thành phần có trong cao răng nên có thể tẩy sạch mảng bám mà không gây đau nướu hay hỏng men răng.

 

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.