Niềng răng tại nhà coi chừng " bay" cả hàm răng !

Mong muốn có một hàm răng thẳng, đều và đẹp nhưng vẫn phải “tiết kiệm” chi phí, nhiều người tìm đến những hướng dẫn “niềng răng tại nhà đơn giản” trên mạng như một giải pháp cứu cánh. Tuy nhiên, niềng răng tại nhà có thực sự hiệu quả và tiết kiệm như bạn nghĩ? Chuyên gia cảnh báo nguy cơ “bay” luôn cả hàm răng vì “sự tiết kiệm nhất thời này”!

Theo một cuộc khảo sát công khai online trên trang thông tin điện tử Kênh 14 về việc có nên đi niềng răng hay không?

 • Hơn 60 % người tham gia khảo sát cho rằng việc niềng răng là rất cần thiết.

 • Khoảng 35% số người tham gia khảo sát nghĩ rằng còn tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người.

 • Chỉ khoảng 3 % người tham gia làm khảo sát cho rằng việc chỉnh nha niềng răng không cần thiết.

Số liệu này có thể chứng tỏ rằng việc niềng răng là cần thiết và đang là xu hướng được nhiều người ủng hộ và lựa chọn. Tuy nhiên niềng răng như thế nào và niềng răng ở đâu là vấn đề quan trọng?

Niềng răng mắc cài

Tại sao nhiều người chọn niềng răng tại nhà?

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Niềng răng tại nhà” trên Google, chưa đầy 1 giây đã có hơn 390 nghìn kết quả. Với những “chiêu thức” hướng dẫn niềng răng tại nhà đơn giản và hiệu quả được hướng dẫn như thế, rất nhiều người đã “thử” ít nhất một lần tự chế tạo “khí cụ” niềng răng tại nhà với mong muốn cải thiện hàm răng của mình đều và đẹp hơn.

Răng bị hô, móm, thưa hay lệch lạc là những nhược điểm của răng làm cho khuôn miệng kém duyên hơn khi cười, giao tiếp cũng như ăn nhai. “Cái răng, cái tóc là gốc con người”, quan niệm răng đều, đẹp, tóc dài đen, óng mượt được xem là “tiêu chuẩn” của cái đẹp, làm nhiều người thấy áp lực.

Chính áp lực này làm cho nhiều người vô cùng “khổ sở” và tự ti. Ngọc Dung chia sẻ trên trang cộng đồng Nhật ký niềng răng vì hàm răng là: “Nỗi tự ti lớn trên gương mặt vì mất tự tin khi nói chuyện. Cười. Và cả ăn uống. Nó làm mình ngại giao tiếp mặc dù tính tình rất thích giao lưu. Mình hy vọng mình sẽ cải thiện được nhược điểm lớn nhất này”.

Một hàm răng không đều và đẹp ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc của nhiều người. Chính vì thế những công nghệ chỉnh nha ra đời từ rất sớm (từ TK 19 – 20).

Niềng răng là một trong những hình thức nắn chỉnh nha giúp can thiệp và khắc phục các hạn chế về mặt cấu tạo và hình dạng của răng.

Theo thời gian, những phương pháp niềng răng ngày một cải tiến để đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của nhiều người như:

+ Niềng răng mắc cài truyền thống

+ Niềng răng tháo lắp không mắc cài

Kèm theo sự tiến bộ của kỹ thuật, công nghệ và máy móc hiện đại thì chi phí niềng răng cửa phải “tương đương” để việc chăm sóc và nắn chỉnh răng tối ưu hơn.

Nhiều người vì không đủ chi phí hoặc không muốn bỏ ra “một số tiền” đi niềng răng tại những Nha khoa Chuyên sâu uy tín nên đã quyết định “tự xử” – niềng răng tại nhà.

Những “chiêu thức” niềng răng tại nhà

“Top những phương pháp niềng răng tại nhà hiệu quả”, “niềng răng không cần đến bệnh viện/ nha khoa?”, “những phương pháp niềng răng tại nhà đơn giản không mất nhiều tiền…”. Những chiêu trò giật tít như thế này làm nhiều người “xao động”, và dễ dàng được cư dân mạng răm rắp tin theo:

 • Cách tự niềng răng tại nhà bằng dây thun xuất hiện dựa theo cơ chế niềng răng bằng mắc cài cổ điển. Những sợi dây thun có độ đàn hồi tốt được sử dụng quấn xung quanh chiếc răng mọc lệch với hy vọng kéo răng về vị trí như mong muốn.

 • Niềng răng tại nhà bằng mắc cài “tự chế” từ dây thép tạo hình tương tự như mắc cài chuyên dụng trong nha khoa.

 • Dùng tay đẩy răng là cách từ xưa đến nay các bậc phụ huynh vẫn thường nhắc nhở các bé áp dụng, ngay khi thấy có dấu hiệu răng vĩnh viễn mọc lệch. Cách này an toàn hơn 2 cách niềng răng tại nhà trên, tuy nhiên lại không có nhiều hiệu quả và biến đổi.

Còn nhiều phương pháp niềng răng tại nhà khác được công khai trên YouTube và các trang web khác đều tuyên bố giúp bạn đạt được kết quả chuyên nghiệp với các biện pháp khắc phục. Thế nhưng, hiệu quả của những dụng cụ niềng răng tự chế này ai có thể kiểm định và đảm bảo cho bạn?

Niềng răng mắc cài để chữa lệch khớp cắn

“Báo động” những hậu quả niềng răng tự làm

Báo chí và các chuyên gia nha khoa đã có nhiều báo động về hệ quả tiêu cực của niềng răng tự làm tại nhà. Tuy nhiên nhiều người vẫn khá dửng dưng. Họ cảnh báo rằng ban đầu bạn có thể tiết kiệm được chi phí nhưng việc khắc phục những hậu quả còn tốn kém gấp nhiều lần.

 • Răng phải chịu lực tác động không đều, không đúng thời điểm khiến tiến trình di chuyển của răng không ổn định cứ di chuyển được một chút lại bị tái xô lệch, dễ bị đau nhức, ê buốt.

 • Cách niềng răng tại nhà có thể làm bị lệch lạc, gây đau nhức, nặng hơn là biến chứng thành viêm tủy răng, viêm nhiễm… Nhiều trường hợp nặng hơn răng bị di chuyển đột ngột khiến các mạch máu bị đứt gây chết tủy.

 • Theo nhiều bác sĩ chuyên sâu về nha khoa và niềng răng chỉ ra rằng: Việc di chuyển răng sẽ làm tổn hại đến nguồn cung cấp máu, điều này sẽ làm cho nướu phải chịu áp lực, các nguồn cung cấp máu bị cắt khiến nướu bị thay đổi hình dạng gây viêm nhiễm nặng.

 • Trong khi các sợi dây cao su hoặc dây đàn hồi có thể có vẻ vô hại, chúng có thể trượt lên răng, vào sâu trong nướu răng và cắt đứt nguồn cung cấp máu. Tệ hơn nữa, những chiếc dây thun, dây thép ở sát chân răng phá hủy mô xương, mô mềm làm răng lung lay, theo thời gian người niềng răng tại nhà có thể bị rủi ro suy giảm chức năng ăn nhai, răng bị gãy rụng.

 • Hơn nữa những dụng cụ tự niềng răng tại nhà không được đảm bảo vệ sinh sẽ sinh ra vi khuẩn dẫn đến nhiễm trùng, viêm lợi, nặng hơn là biến chứng thành viêm tủy răng, và gây hại đến sức khỏe.

 • Chưa kể dụng cụ niềng răng tại nhà hết sức thô xơ và vô cùng dễ kiếm thu hút đông đảo người thử áp dụng, đặc biệt là độ tuổi vị thành niên – lứa tuổi mà xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, việc di chuyển răng dễ dàng hơn rất nhiều.

Giải pháp cho những trường hợp sai lệch răng

Niềng răng tại nhà mặc dù tiết kiệm được một khoản chi phí ban đầu, tuy nhiên lại không đảm bảo tính an toàn, trong những trường hợp nguy hiểm, niềng răng tại nhà có thể gây biến biến chứng về răng miệng và sức khỏe người niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại là kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất trong nha khoa

Những biện pháp khắc phục hạn chế về răng tại nhà đã trở thành một vấn đề tiêu điểm trên một Tạp chí Mỹ: American Journal of Orthodontics and Dentofacial Orthopedics. Tạp chí này đã đưa ra lời cảnh báo: “Người dân không nên dùng phương pháp chỉnh nha tại nhà vì nó hoàn toàn thiếu khoa học”.

Học viện Chỉnh hình Mỹ cũng đã đưa ra một lưu ý: “Di chuyển răng là biện pháp can thiệp của y khoa và cần sự giám sát của một bác sĩ chỉnh nha. Hãy  cảnh giác với bất kỳ đề xuất nào về việc di chuyển răng bằng các sợi dây cao su, chỉ tơ nha khoa hoặc các vật khác được yêu cầu trên Internet…”.

Lựa chọn các phương pháp niềng răng phù hợp tại những Nha khoa Chuyên sâu và uy tín để đảm bảo quá trình chỉnh nha diễn ra như mong muốn là một trong những giải pháp để bạn khắc phục tình trạng răng miệng sai lệch, kém duyên. Hiện nay tương ứng với phương pháp niềng răng chỉnh nha thì mức phí cũng sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bảng giá mới nhất của Nha khoa 68 về Niềng răng  cho từng loại phương pháp để đưa ra lựa chọn thích hợp cho tình trạng răng miệng và vấn đề tài chính của mình.

 • Niềng răng mắc cài kim loại cao cấp: 25 – 33 triệu

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự khóa/tự đóng 38 – 46 triệu

 • Niềng răng mắc cài sứ cao cấp 38 – 46 triệu

 • Niềng răng mắc cài sứ tự khóa/tự đóng 46 – 54 triệu

 • Niềng răng mắc cài mặt trong 80 – 110 triệu

 • Niềng răng không mắc cài eCligner 55 – 70 triệu

 • Niềng răng không mắc cài Invisalign 85 – 100 triệu

Tin vui cho những bạn nào có vấn đề về cấu trúc răng miệng: Hô, móm, thưa, lệch lạc hay không đều có thể lựa chọn dịch vụ niềng răng trả chậm 1 triệu/ tháng.

Phương pháp này được hiểu đơn giản là chia nhỏ số tiền trả cho niềng răng thành nhiều đợt. Trung bình 1 tháng 1 triệu cho đến khi nào trả hết số tiền niềng răng.

Rất nhiều khách hàng thực sự vui và hài lòng khi thấy răng mình thay đổi đẹp hơn từng ngày nhờ dịch vụ niềng răng trả góp tại Nha khoa 68. “Đây là cái tết đầu tiên kể từ ngày niềng răng của mình. Cảm giác vui lắm khi về mẹ bảo đẹp lên 1 chút, mọi người ở quê không biết nên hỏi mình, mình tự tin khoe liền vì mình tự lực lo được số tiền mình trả hàng tháng, khoe rằng 2 năm nữa răng mình sẽ có nụ cười xinh mình hằng mong ước. Tuy niềng răng nhưng mình vẫn cắn hạt dưa bình thường nhé”.

“Cảm giác vui vì răng mình có sự thay đổi hằng ngày”. Bích Đào, một khách hàng niềng răng tại Nha Khoa 68 chia sẻ trên trang fanpage cộng đồng Nhật ký niềng răng.

Bài trước Bài sau